วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

วิธีทำซูชิ


มาทำข้าวซูชิกันครับวิธีทำ ข้าวซูชิครับข้าวซูชิ 4 ถ้วยJapanese rice vinegar 1/3 ถ้วย (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)เกลือ 1 1/2 ชช.น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ชต. (น้ำตาลทรายปกติให้เอาไปปั่นก่อนนะคะ จะได้ละลายง่ายขึ้นครับ)วิธีทำ1.ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าว ก็เหมือนปกตินะครับ แต่ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ ก็ให้แช่น้ำ 10 นาทีก่อนค่ะ แล้วตั้งหม้อให้เดือด ซัก 2 นาที แล้วค่ะลดไฟลงมาต่ำ หุงประมาณ 10-20 นาทีค่ะ ใช้หุงแบบที่เราหุงข้าวปกตินะครับ2.ช่วงที่หุงข้าวอยู่ให้ผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากัน3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวให้เย็น ซัก 10 นาที ก่อนนะครับ ยกฝาหม้อออก แล้วใช้ คิทเช่นโรล ปิดไว้แทนครับ ให้ตักข้าว ใส่อ่างไม้ หรือถ้วยใบใหญ่ เทน้ำส้มสายชูที่เราผสมแล้ว คนให้เข้ากัน คนเบาๆๆนะครับ หลังจากนั้น ก็ใช้ผ้าขาวปิดไว้ครับข้าวจะได้ไม่แห้ง
ใครอยู่อังกฤษ ซื้ออุปกรณ์ เครื่องปรุงได้ที่ Tesco, Waitrose ค่ะ ไม่แพงครับมาทำข้าวปั้นกันดีกว่าครับ
Hosomaki Sushi with Carrots and Cucumbersข้าวปั้นแครอทกับแตงกวาครับสูตรนี้ทำได้ 24 ชิ้นครับเครื่องปรุงแครอท 1 หัวใหญ่แตงกวา 1 หัวสาเก หรือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ชต. (Janpanese rice wine)น้ำเปล่า 2 ชต.น้ำตาลทรายป่น 1/2 ชช.เกลือ 1/4 ชช.แผ่นสาหร่าย 2 แผ่นข้าวซูชิ 2 2/3 ถ้วย (ทำตามวิธีทำด้านบนนะครับ)วาซาบิ 1 ชช.ทานกับ ซีอิ้วขาว วาซาบิ ขิงดองใช้เวลาทำ 30 นาทีวิธีทำปอกแครอท หันเป็นชิ้นบาง ยาว หนา1/2 ซม. และแตงกวาด้วยนะครับตั้งหม้อ ใส่สาแก(น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น) น้ำเปล่า 2 ชต.น้ำตาล เกลือ ตั้งจนเดือด แล้วก็ใส่แครอทที่เราหั่นแล้วปิดฝาไว้ 1 นาที แล้วก็ใส่แตงกวาลงไป จากนั้น ก็ยกหม้อออกจากเตาครับ ตั้งให้เย็น และตักแครอทแตงกวาออกจากหม้อ แล้วตักวางที่ คิทเช่นโรลนะครับ ซับให้แห้งครับตัดแผ่นสาหร่ายครึ่งหนึ่ง วางบนแผ่นม้วนซูชิวางข้าวบนแผ่นสาหร่าย อย่าให้หนานะครับ จะม้วนยาก แล้วทาวาซาบิลงไปตรงกลางของข้าว และวางแครอท แตงกวา แล้ว ก็ม้วนจากด้านในตัวเราออกไปนะครับ ไม่ยากเลยครับ ยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นนิดนึง แล้วม้วนบีบเบาๆๆ ช่วงที่ม้วนก็ใช้มือบีบ ทั้งซ้าย และขวาครับ แล้วก็ม้วน หมดเลยครับ
จากนั้นก็ใช้มีดที่คมกริบนะครับ มาหั่นข้าวปั้ครับให้ทาน้ำส้มสายชูที่ เหลือจาก ต้มแครอทก็ได้นะครับจะได้หั่นง่ายขึ้น ข้าวไม่ติดมีดค่ะ(หรือผสมใส่ถ้วยไว้ก็ได้ค่ะ เพราะเราจะทำข้าวปั้นอีกอย่างเวลาปั้นข้าวแล้ว ข้าวจะไม่ติดมือครับ)เสิร์ฟกับซีอิ้วขาว และวาซาบิค่ะ ลองทำดูนะคะไม่ยากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น