วันพฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ข้าวคลุกกะปิ


ข้าวคลุกกะปิ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิพร้อมการจัดเตรียมเครื่องเคียงต่างๆLast Modified On: Tuesday, 10/March/2009 00:48:45am
Back to อาหารจานเดียว
อาหารจานเดียวShortcuts To: ข้าวคลุกกะปิ หมูหวาน ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดมันกุ้ง ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ สปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่ ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ ข้าวผัดปู ข้าวขาหมู โจ๊กหมู ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวอบเผือก ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูกรอบ ข้าวไก่อบ หอยแมลงภู่ทอด มะกะโรนีผัดไก่ ข้าวผัดสัปปะรด ข้าวผัดหมูแดง ข้าวผัดปูอัด
เครื่องปรุงข้าวสวย 4 ถ้วยกะปิ 1 ช้อนโต๊ะกระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 4-5 กลีบน้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงไข่ไก่ 2 ฟองซีอิ้วขาว ½ ช้อนชาแอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกเล็ก 1 ลูกหัวหอมแดง 3 หัวกุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วยพริกสด 2 เม็ดมะนาว 1 ลูกถั่วฝักยาว 8 ฝัก
วิธีผัดข้าว1. ตั้งกะทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและหอม2. ใส่กะปิลงไปผัดกับกระเทียม พอกะปิเริ่มละลายให้นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด (แบ่งข้าวเป็น 2 ส่วนนะคะ เวลาคลุกข้าวกับกะปิจะได้คลุกทั่วกันง่าย)3. ผัดข้าวกับกะปิจนกะปิคลุกกับข้าวจนทั่ว ปิดเตา ยกลงและพักไว้
วิธีเตรียมเครื่องเคียง:ไข่ฝอย1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูมาก) ใส่ซีอิ้วขาวลงไปแล้วตีให้เข้ากันซักพัก จากนั้น ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป รีบเอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่วกระทะ 2. ทิ้งไว้ซักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะแล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่จนหมดแล้วตักขึ้นพักไว้3. นำไข่ที่ได้ไปหั่นเป็นฝอยๆ แล้วพักไว้
กุ้งแห้งทอดตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งแห้งลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันผักต่างๆ1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยหัวหอมแดงบางๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้2. นำแอ๊ปเปิ้ลเขียวและถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ นำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา ประมาณ 5 นาทีแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำออกเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลดำง่าย3. นำถั่วฝักยาวมาตัดหัวตัดท้ายออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้น นำผักต่างๆ มาจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟวิธีเสิร์ฟตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด แอ๊ปเปิ้ลซอย หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย และตักหมูหวานใส่ถ้วยเล็กๆ หรือจะราดลงไปบนข้าวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น